XRV One LTD gửi đơn khởi kiện “cá mập” Đặng Hồng Anh ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

XRV One LTD. (XRV, có trụ sở tại Hồng Kông – Trung Quốc) đã chính thức gửi đơn khởi kiện đến Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), để khởi kiện ông Đặng Hồng Anh – hay còn gọi là Shark Đặng Hồng Anh trong vụ việc liên quan đến khoản nợ gần 100 tỷ đồng. 

Ông Đặng Hồng Anh là con trai “vua mía đường” Đặng Văn Thành – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công.

Theo đơn khởi kiện của XRV, Shark Đặng Hồng Anh là nhà đầu tư nắm giữ vị trí sở hữu cuối cùng của Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Minh Anh, ông cũng chính là người gián tiếp giữ 100% vốn góp của Minh Anh thông qua Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (DHA Corp).

Công ty Minh Anh là chủ đầu tư và chịu trách nhiệm phát triển Dự án căn hộ chung cư thương mại và dịch vụ (tên thương mại: D-Homme) được triển khai xây dựng tại đường Hồng Bàng, phường 6, quận 6, TP HCM.

Phía XRV cho biết, vào ngày 8/5/2023, đơn vị này cùng công ty Minh Anh và ông Đặng Hồng Anh đã ký thỏa thuận về việc thanh lý tổng cộng 58 hợp đồng đặt cọc mà XRV và Minh Anh có liên liên quan đến 58 căn hộ của dự án D-Homme (Thỏa thuận thanh lý) đã thực hiện vào ngày 1/4/2022.

Ông Đặng Hồng Anh là con trai “vua mía đường” Đặng Văn Thành – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công.

Tuy nhiên, đến ngày thanh toán thì Shark Đặng Hồng Anh lại không có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ thanh toán khoản tiền của XRV, do đó, XRV đã gửi yêu cầu Shark Đặng Hồng Anh phải hoàn thành nghĩa vụ đã được thỏa thuận giữa hai bên. Đồng thời, hai bên cũng thỏa thuận về việc giải quyết khoản nợ hơn 97,6 tỷ đồng mà công ty Minh Anh phải trả cho XRV trước ngày 30/6/2023 (thỏa thuận giải quyết). Trong đó, hơn 91,9 tỷ đồng là số tiền gốc mà XRV đã chuyển cho Minh Anh và 5,7 tỷ đồng tiền lãi tính đến ngày 30/6/2023.

Sau nhiều lần trao đổi, hai bên không có tiếng nói chung nên XRV đã phải nhờ đến Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam để yêu cầu ông Đặng Hồng Anh thanh toán cho XRV tổng cộng là số tiền 107,75 tỷ đồng bao gồm tiền gốc, tiền lãi và chi phí pháp lý mà XRV phải chịu.

Động thái của Shark Đặng Hồng Anh là tuyên bố, thách thức: “Muốn kiện ra toà thì cứ kiện thôi”.

Ông Đặng Hồng Anh tham gia Shark Tank

Thông tin Đường Hai Chiều tiếp cận, phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Shark Đặng Hồng Anh đánh lận con đen.

Công ty Minh Anh được thành lập vào tháng 6/2016 đặt trụ sở chính tại Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Đây cũng là chủ đầu tư của dự án đất vàng D-Homme tại trung tâm đường Hồng Bàng.

Theo những thay đổi vào hồi tháng 9/2019 thì chủ tịch của công ty này là ông Vũ Quốc Thái (SN 1989). Ông Vũ Quốc Thái còn giữ vai trò Tổng Giám đốc của Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (DHA Corp), đây cũng chính là doanh nghiệp mà ông Đặng Hồng Anh là chủ tịch.

Tuy nhiên tháng 7/2021, Minh Anh đã có những sự thay đổi về thông tin của doanh nghiệp, lúc này chủ doanh nghiệp được để trống. Đến tháng 10/2021, DHA Corp đã thế chấp ngân hàng phần vốn góp 680 tỷ đồng tại Công ty Minh Anh (tương ứng 100% vốn Công ty Minh Anh).

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.