VPBank tuyên bố triển khai gói vay 13.000 tỉ, lãi suất từ 5%/năm: Ai đã được vay hay chỉ là chiêu trò để VPBank phát hành trái phiếu 400 triệu USD?

5 ngày sau khi được thu xếp, vay thành công 300 triệu USD từ tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ – US International Development Finance Corporation (DFC), Chủ tịch HĐQT VPBank – ông Ngô Chí Dũng đã tuyên bố triển khai gói vay 13.000 tỉ, lãi suất từ 5%/năm, dành cho cá nhân vay mua nhà, vay mua xe ôtô và vay phục vụ sản xuất kinh doanh, thời gian vay tối đa là 35 năm. Nhưng kết quả ai đã được vay tiền với lãi 5% của VPBank? 

Ngày 10-9-2023, dưới sự chứng kiến của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Marc Knapper, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu – ông John Kerry, Tổng giám đốc DFC – ông Scott Nathan, và Chủ tịch HĐQT VPBank – ông Ngô Chí Dũng, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của hai tổ chức, đại diện lãnh đạo DFC và VPBank ký cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD. Ảnh: VPBank

Theo thông tin VPBank cung cấp cho báo chí, gói vay ưu đãi 5% này VPBank thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc nỗ lực triển khai nhiều giải pháp về tín dụng, nhằm kích cầu tín dụng, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển, hỗ trợ người dân mạnh dạn hơn trong quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đây được xem là mức lãi suất cạnh tranh nhất trên trên thị trường tính đến thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, thông tin nhiều người dân gửi về cho Đường Hai Chiều phản ánh, từ ngày VPBank thông báo gói vay 5% này, nhiều lần người dân đến tìm hiểu để được vay nhưng điều không tiếp cận được. Người dân cũng đặt nghi vấn, hoài nghi về tính xác thực liên quan gói vay lãi suất 5% này của VPBank. Thậm chí, trong một email mà Đường Hai Chiều nhận được còn có nội dung bức xúc: “Tôi đi vay gói lãi suất 5% của VPBank nhưng được giới thiệu hãy vay của FE Credit, cũng của VPBank nhưng vay dễ dàng hơn. Lãi của FE Credit thế nào thì ai cũng đã biết”.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) VPBank vừa được tổ chức ngày 29/4/2024, VPBank đặt mục tiêu công ty tài chính tiêu dùng FE Credit sẽ trở lại mạnh mẽ sau hai năm liền thua lỗ, với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến là 1.200 tỷ đồng trong năm 2024. VPBank dự kiến tăng trưởng tín dụng và huy động lần lượt ở mức 25% và 22% so với năm trước. Tổng tài sản hợp nhất dự kiến tăng 19%, đạt hơn 974 nghìn tỷ đồng.

Cùng với việc truyền thông PR thương hiệu bằng các gói vay lãi thấp, tô hồng các báo cáo tài chính (chưa xác thực), VPBank đẩy mạnh huy động vốn, dự kiến phát hành 400 triệu USD trái phiếu – đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có đảm bảo, không kèm chứng quyền với thời hạn dự kiến 5 năm. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2024 – quý I/2025

VPBank cũng gặp nhiều trường hợp bị khách hàng tố cáo trong hoạt động mở thẻ, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Nói thêm về khoản tiền 300 triệu USD có giá trị tương đương gần 8.000 tỷ đồng VPBank được vay của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) tháng 9-2023. Thông tin Đường Hai Chiều thu thập, DFC là một tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ Mỹ, được thành lập năm 2019 theo Đạo luật Sử dụng Nguồn lực đầu tư của Hoa Kỳ và tập trung đưa nguồn lực tư nhân tới các khu vực đang phát triển. DFC có sứ mệnh thúc đẩy các chính sách ngoại giao của Hoa kỳ và thúc đẩy đầu tư phát triển trong khu vực tư nhân.

Không phải ai, ngân hàng hay công ty nào cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn từ tập đoàn tài chính này của Hoa Kỳ. Đáng chú ý hơn là, 300 triệu USD  VPBank nhận từ DFC được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam ngày 10-11/9/2023.

(Tiếp tục cập nhật…)

Đường Hai Chiều

TAG:

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.