VPBank, FE CREDIT và Manulife hợp tác triển khai sản phẩm bảo hiểm: Lợi nhuận hàng ngàn tỷ được họ thu về bằng cách nào?

Luật bất thành văn, người dân vay tiền tín chấp FE CREDIT thuộc VPBank (ngân hàng VP) của Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng thì đều phải “gánh thêm” cái gọi là bảo hiểm “mẹ bồng con”. Nếu không đồng ý mua bảo hiểm này, mặc nhiên không được cho vay. Điều này báo chí đã phản ánh rất nhiều lần tuy nhiên chỉ có người trong cuộc đi vay tiền của FE CREDIT mới thấu hiểu.

Báo cáo vừa trình làng, VPBank cho biết năm 2024 đặt mục tiêu lợi nhuận của FE Credit phải là 1.200 tỷ đồng, trong khi năm 2023 thì FE CREDIT thuộc VPBank lỗ 3.000 tỷ đồng. Vậy, đối tượng mà VPBank hướng đến là ai? Là doanh nghiệp khát vốn phải vay tín chấp dù lãi suất rất cao? Là người dân không tiếp cận được vốn với lãi suất thấp?

Dù đối tượng FE CREDIT “săn” để có lợi nhuận 1.200 tỷ là ai, thì một điều chắc chắn rằng các sản phẩm bảo hiểm “đính kèm” bắt buộc phải mua nếu muốn được vay, được giải ngân sẽ có một khoảng lợi không nhỏ.

Cú bắt tay giữa VPBank và Manulife

Điều quan trọng mà ai đã vay FE CREDIT thuộc VPBank đều phải trải qua, đó là phải “cắn răng” chịu cái gọi là hợp đồng bảo hiểm đính kèm –  mua đồng nghĩa mất trắng!

Một đơn cử dễ hiểu nhất, người vay khi được duyệt khoản vay 200 triệu từ FE CREDIT thuộc VPBank nhưng thật chất khi được giải ngân “phải bị mất” ít nhất từ tiền triệu đến mười mấy, hai chục triệu để chi cho cái gọi là “bảo hiểm”. Vì không có tiền, người dân đành chịu vay với lãi suất cao và mất thêm phần bị trừ cho bảo hiểm này.

Không chỉ dừng ở đó, FE CREDIT thuộc VPBank còn săn “con mồi” qua chính hợp đồng Manulife. Bằng chiêu thức “chỉ cần mua bao hiểm nhân thọ Manulife được 1 năm thì vay được tiền của FE CREDIT với số tiền gấp 100 lần tiền đóng cho hợp đồng bảo hiểm hàng tháng”. Bằng cách này Manulife và cả FE CREDIT thuộc VPBank đều có lợi. Còn người dân thì chỉ biết khóc, vừa mất tiền mua bảo hiểm Manulife, sau 1 năm mua bảo hiểm, vay được tiền của FE CREDIT thì hủy hợp đồng Manulife (hủy thì mất trắng), mà vay tiền của FE CREDIT lãi suất cực kỳ cao.

Vay tín chấp FE Credit theo bảo hiểm nhân thọ Manulife, khoản vay gấp 100 lần số tiền đóng bảo hiểm hàng tháng

Với những chiêu thức kinh doanh liên kết như thế này, lợi ích và lợi nhuận của Manulife – nơi mà VPBank “bắt tay” ký cam kết hợp tác 16 năm thật kinh khủng. Đáng chú ý, năm 2023, dù Manulife phải “nhả ra” trả lại 800 tỷ tiền lừa đảo người dân mua bảo hiểm Manulife (gửi tiết kiệm ngân hàng bỗng biến thành hợp đồng bảo hiểm Manulife, lấp liếm lừa người dân mua bảo hiểm…), trong thương vụ này có diễn viên Ngọc Lan bị lừa mất tiền tỷ. Nhưng lợi nhuận sau thuế trong năm 2023 của Manulife đạt 3.270 tỉ đồng, tăng 31% so với năm 2022.

Vì sao VPBank và Manulife có được lợi nhuận cao như vậy? Câu trả lời chính ở sự trải nghiệm của khách hàng, là nạn nhân của FE CREDIT thuộc VPBank và Manulife sẽ rõ.

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.