VPBank bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC (Nhật Bản), thu về gần 36.000 tỷ đồng trong bối cảnh bị thanh tra hoạt động đầu tư trái phiếu

VPBank chào bán 1,19 tỷ cổ phiếu với giá 30.159 đồng/cổ phiếu cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC – Nhật Bản), thu về 35.904 tỷ đồng. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh VPBank nằm trong danh sách bị thanh tra hoạt động đầu tư trái phiếu.

Tháng 10-2023, VPBank đạt được thỏa thuận chào bán hơn 1,19 tỷ cổ phiếu cho SMBC – ngân hàng trực thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc. (SMFG), Nhật Bản. Tổng giá trị của đợt phát hành đạt hơn 35,9 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 1,5 tỷ USD). Toàn bộ số cổ phiếu phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm tới.

Đáng chú ý, theo hồ sơ lưu trữ của các cơ quan chức năng, thời gian ngân hàng VPBank chào bán vào quý III và quý IV/2023 sau khi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận SMBC mua cổ phần VPBank và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký bán cổ phiếu riêng lẻ.

Tuy nhiên, thông tin trên Website của VPBank lại cho thấy, 10% giá trị đợt chào bán đã được SMBC đặt cọc ngay trước thềm Đại hội cổ đông thường niên của ngân hàng tổ chức hồi tháng 4/2023.

Đây là dấu chấm hỏi rất lớn trong thương vụ giao dịch này của VPBank. Ngân hàng Nhà nước chưa chấp thuận thương vụ nhưng VPBank đã nhận 10% tiền đặt cọc giao dịch từ đối tác?

Tháng 10-2023 VPBank và SMBC chính thức về chung một nhà. Tuy nhiên những giao dịch lại diễ ra từ trước đó, khi Ngân hàng Nhà nước chưa thông qua?

Thông tin Đường Hai Chiều thu thập trên hệ thống báo cáo của Doanh nghiệp cho thấy nhiều yếu tố bất cập về VPBank. Tuy nhiên điều này không thể hiện trên các cổng thông tin báo chí chuyên đưa tin bài về hoạt động ngân hàng.

Hồ sơ lưu trữ cho thấy “Thời gian chào bán dự kiến quý III và quý IV/2023 sau khi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận SMBC mua cổ phần VPBank và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký bán cổ phiếu riêng lẻ”. Nhưng tháng 4/2023, VPBank đã nhận 10% đặt cọc của SMBC – ngay trước thềm Đại hội cổ đông thường niên của VPBank

VPBank cho biết 35.904 tỷ đồng thu về, VPBank dự kiến sẽ sử dụng 34.999 tỷ đồng bổ sung vốn trung và dài hạn để cho khách hàng vay, phần còn lại 905 tỷ đồng sẽ đầu tư vào hạ tầng, cơ sở vật chất, phát triển hệ thống công nghệ thông tin trong quý IV/2023 và cả năm 2024.

Thêm một câu hỏi về sự trung thực và minh bạch của VPBank trong báo cáo tài chính và thông tin truyền thông theo hướng có lợi cho VPBank trên báo chí. Đường Hai Chiều sẽ tiếp tục phân tích sâu sắc về sức khỏe tài chính và những dấu hiệu bất thường trong hoạt động huy động vốn của ngân hàng này.

Tiếp tục cập nhật

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.