Vai trò then chốt của Chủ tịch Viking Group Đỗ Trùng Dương trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 3,2 triệu USD

Mới đây, Bùi Quang Hải, Giám đốc Công ty HBC, bị truy tố với cáo buộc lừa bán găng tay y tế cho 3 đối tác nước ngoài, thời điểm bùng phát dịch Covid-19, chiếm đoạt 3,2 triệu USD. Ít ai biết, Công ty HBC mặc dù do ông Hải đứng tên, nhưng người đứng sau điều hành và quản lý chính là Đỗ Trùng Dương (Chủ tịch Tập đoàn Viking Group).

Chân dung giám đốc Công ty Cổ phần Medical HBC Bùi Quang Hải lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD bị truy tố

Trong vụ án này, Đỗ Trùng Dương là một mắt xích quan trọng trong vụ án khi chính Dương là người đã nhận số tiền 3,2 tỷ đô do Bùi Quang Hải chuyển khoản.

Theo thông tin Đường Hai Chiều thu thập được, Đỗ Trùng Dương đã lợi dụng việc “mua” được chức vụ Phó Chủ Tịch HBC – VCCI nên đã thành lập Công ty Medical HBC (nâng vốn khống 1000 tỷ), lập thêm 2 công ty có tên gọi HBC là Công ty CP HBC VN GROUP (vốn khống 1000 tỷ) và Công ty CP HBC TRADING INTENATIONAL (vốn khống 100 tỷ) để lừa đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo cáo trạng trong vụ án chiếm đoạt 3,2 triệu USD, Bùi Quang Hải sử dụng pháp nhân Công ty cổ phần HBC International Trading, sau này đổi tên thành Công ty cổ phần Medical HBC (Công ty HBC) để lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD. Bùi Quang Hải bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có khung hình phạt cao nhất là chung thân.

Vào tháng 07/2020, Công ty HBC đã ký hợp động bán găng tay y tế cho 3 đối tác nước ngoài là Công ty PDP (trụ sở Hồng Kông), Công ty MEISEL & CO.LTD (Công ty M., trụ sở Nhật Bản) và Công ty R (trụ sở Mỹ), nhận tổng số tiền là 3,2 triệu USD, sau đó Công ty HBC không sản xuất hoặc tìm kiếm nguồn hàng để giao găng tay y tế, không hoàn trả tiền mà chiếm đoạt của ba công ty trên tổng cộng hơn 75 tỉ đồng. Tại cơ quan điều tra, Hải khai tuy bản thân là giám đốc nhưng ông Đỗ Trùng Dương mới là người đứng sau điều hành, chỉ đạo công ty.

Đỗ Trùng Dương mới là người đứng sau điều hành, chỉ đạo HBC

Hải khai nhận mình đứng tên sở hữu tài khoản của công ty nhưng ông Dương là người nhận thông tin biến động. Nghĩ ông Dương chỉ đạo rút tiền để tìm nguồn mua găng tay giao cho đối tác nên Hải mới ký. Tuy nhiên, Dương phủ nhận toàn bộ lời khai của Hải, đồng thời cho rằng các khoản tiền chuyển vào tài khoản của ông là tiền Hải góp vốn để cùng đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu.

Trước khi thực hiện thương vụ chiếm đoạt 3,2 triệu USD, Đỗ Trùng Dương và vợ có góp vốn vào Công ty HBC, bà Nguyễn Thảo Vy (vợ ông Dương) góp 980 tỉ đồng, ông Hải và ông Đỗ Trùng Dương góp mỗi người 10 tỉ đồng. Nhưng tại thời điểm truy tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD, thì Công an điều tra xác định ông Dương không còn là cổ đông của Công ty HBC, thời hạn điều tra đã hết, các xác minh chưa có kết quả nên chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm của ông Dương và những người liên quan. Qua đó hoàn toàn có thể hoài nghi, Dương đã có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện âm mưu “chiếm đoạt” và đẩy tội danh lừa đảo cho ông Bùi Quang Hải?

Mới đây nhất, đầu tháng 07/2023, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM thông báo đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua Tòa án Nhân dân TP. HCM để đưa ra xét xử đối với bị can Bùi Quang Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, Cơ quan điều tra cho biết vẫn tiếp tục củng cố chứng cứ để làm rõ vai trò của Đỗ Trùng Dương trong vụ án.

Bài sau, Đường Hai Chiều sẽ tiếp tục thông tin về kế “ve sầu thoát xác” của Đỗ Trùng Dương để tránh bị truy tố trách nhiệm

Kỳ 1: Tiền đã về túi Đỗ Trùng Dương, Phó Chủ tịch thường trực HBC – VCCI như thế nào?

Kỳ 2: Đại gia Đỗ Trùng Dương bị loan tin “lừa đảo, bị bắt” là ai?

Kỳ 3: Lật tẩy chiêu trò lập dự án ảo, hô biến đất nông nghiệp thành dự án BĐS của đại gia Đỗ Trùng Dương – Viking Group

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.