Tổng Giám đốc Hưng Vượng Developer lừa đảo 600 tỷ đồng đang bị Bộ Công an truy tìm và mắc xích ngân hàng HD Bank

Khi Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM phát loa truy tìm ông Lê Quốc Kỳ Quang và đồng phạm liên quan lô trái phiếu có dấu hiệu lừa đảo 600 tỷ đồng, cũng là lúc lộ ra hệ sinh thái doanh nghiệp dưới sự điều hành của ông Quang có mối quan hệ bất thường với ngân hàng HD Bank, thông qua các dự án “bảo lãnh” và phát hành trái phiếu nợ hơn 2.130 tỷ đồng. Ông Lê Quốc Kỳ Quang hiện đang là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Vượng Developer và là cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần In sách giáo khoa Hòa Phát (HTP).

HD Bank là đối tác phát triển dự án Venezia Beach với Công ty Cổ phần Hưng Vượng Developer

Đầu tiên, Đường Hai Chiều nói về CTCP Hưng Vượng Developer của ông Lê Quốc Kỳ Quang. Công ty này được thành lập vào ngày 22/04/2020 nhưng đến tháng 1/2021, công ty của ông Lê Quốc Kỳ Quang trở thành công ty con của CTCP In Sách Giáo khoa Hòa Phát (HNX: HTP). Phải nói thêm, CTCP In Sách Giáo khoa Hòa Phát – HTP ban đầu là một doanh nghiệp quy mô rất nhỏ, với tài sản từ mức 20,7 tỷ đồng vào cuối năm 2020 vọt lên 5.439 tỷ đồng vào cuối năm 2021, sau khi ông Lê Quốc Kỳ Quang – Tổng Giám đốc Hưng Vượng Developer trở thành Chủ tịch HĐQT của HTP.

HD Bank liên quan hệ sinh thái các công ty “mẹ và con” do Lê Quốc Kỳ Quang điều hành 

Theo hồ sơ Đường Hai Chiều tiếp cận, tài sản của HTP tăng đột biến từ 20,7 tỷ đồng vọt lên 5.439 tỷ đồng trong 1 năm khi qua tay ông Lê Quốc Kỳ Quang, tất cả đều nằm ở dự án Venezia Beach – Luxury Residences & Resort tại Bình Thuận. Đáng chú ý, đây là dự án được ngân hàng HD Bank ký kết, trở thành đối tác phát triển. Ngày 24/04/2021 khi ký kết với HD Bank, Tổng giám đốc Lê Quốc Kỳ Quang hào hùng tuyên bố trước báo chí: “Hưng Vượng Developer ký kết hợp tác cùng đối tác chiến lược ngân hàng HD Bank nhằm bảo chứng cho việc tài chính vững mạnh và chất lượng xây dựng tại dự án Venezia Beach”.

Từ dự án được ngân hàng HD Bank “bảo lãnh”, tháng 7/2021, Hưng Vượng Developer phát hành lô 6.000 trái phiếu trị giá 600 tỷ đồng, và đây chính là lô trái phiếu có dấu hiệu lừa đảo, đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM phát loa truy tìm ông Lê Quốc Kỳ Quang và đồng phạm liên quan trong những ngày qua. Lô trái phiếu 600 tỷ đồng này đáo hạn vào ngày 2/2/2023. Tuy nhiên, trong cả năm 2023, Hưng Vượng Developer chỉ trả được 1,5 tỷ đồng tiền gốc và gần 12,7 tỷ đồng tiền lãi (trong tổng hơn 34,7 tỷ đồng lãi).

Công an truy tìm Tổng giám đốc Hưng Vượng Developer để điều tra vụ lừa đảo trái phiếu 600 tỷ đồng và người liên quan. Ông Lê Quốc Kỳ Quang sinh ngày 06/02/1980, hiện đang là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Vượng Developer và là cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần In sách giáo khoa Hòa Phát (HTP)

Theo báo cáo tài chính tính tới cuối năm 2023, Hưng Vượng Developer có tổng nợ là hơn 4.160 tỷ đồng, so với mức vốn chủ sở hữu là 2.010 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu là hơn 2.130 tỷ đồng. Nếu trừ lô trái phiếu 600 tỷ đồng nói trên thì Hưng Vượng Developer còn nợ hơn 1.500 tỷ đồng trái phiếu, nó ở đâu?

Câu trả lời chính là ở công ty con của Hưng Vượng Developer – Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt (Công ty Danh Việt). Năm 2020, trong các ngày 28/8 và 29/8 và 31/8 ông Lê Quốc Kỳ Quang đã cho Công ty Danh Việt phát hành thành công 6 lô trái phiếu với tổng giá trị là 1.500 tỷ đồng. Đáng chú ý, các lô trái phiếu này có kỳ hạn 4 năm và đã được ngân hàng HD Bank mua toàn bộ số trái phiếu phát hành đã nêu trên. Ông Lê Quốc Kỳ Quang đã cho ông Lại Minh Hậu, sinh năm 1990 làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Danh Việt.

Hồ sơ Đường Hai Chiều điều tra còn phát hiện, trước thời điểm phát hành lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng nêu trên, ngày 21/8/2020, Công ty Danh Việt đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản và lợi ích liên quan hiện hữu và phát sinh trong tương lai từ việc đầu tư, phát triển dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tại ngân hàng HD Bank.

Danh Việt cũng là công ty con của Hưng Vượng Developer, thuộc CTCP In Sách Giáo khoa Hòa Phát – HTP

Dấu chấm hỏi lớn: Có hay việc thao túng, sai phạm trong huy động vốn? 

Hưng Vượng Developer là công ty mẹ, sở hữu 61,9% cổ phần Công ty Danh Việt, chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Hưng Vượng Developer lại là công ty con của CTCP In Sách Giáo khoa Hòa Phát – HTP.

Theo báo cáo tài chính quý I/2024 của HTP, HTP có tỷ lệ sở hữu 62,75% tại Hưng Vượng Developer. Tuy nhiên, tại đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 16/5/2024 của HTP, doanh nghiệp này không còn sở hữu và liên quan đến hoạt động điều hành của Công ty Hưng Vượng Developer. HTP hoán đổi cổ phần Hưng Vượng Developer đang sở hữu sang cổ phần của CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt.

Và, hiện nay mặc dù ông Kỳ Quang không còn giữ chức Chủ tịch HTP, công ty vẫn ghi nhận nhiều giao dịch liên quan đến ông. Đến cuối quý 1/2024, khoản phải thu tạm ứng với ông này gần 24 tỷ đồng và khoản cho vay tín chấp gần 6 tỷ đồng với lãi suất 10%/năm.

Rõ ràng có quá nhiều bất thường trong điều hành của ông Lê Quốc Kỳ Quang ở những thương vụ “sửa số” này.

Giới quan sát nhiều lần đặt ra câu hỏi: ông Lê Quốc Kỳ Quang nắm trong tay hệ sinh thái Hưng Vượng Developer, Công ty Danh Việt và HD Bank đã hợp thức hóa dòng tiền như thế nào? Vì sao các khoản vay và bảo lãnh hàng nghìn tỷ đồng trong cùng 1 dự án lại diễn ra “trôi tuột” trong thời gian qua?

Tiếp tục cập nhật…

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.