Techcombank liên tiếp bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm

Techcombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng với quy mô lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Techcombank liên tiếp bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, vào tháng 3/2021, Techcombank bị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra về hoạt động cho vay hỗ trợ lãi suất. Theo kết luận thanh tra, Techcombank đã có nhiều vi phạm liên quan đến hoạt động này.

Tiếp đến, tháng 3/2023, tên tuổi Techcombank lại một lần nữa xuất hiện trong danh sách 11 ngân hàng bị Thanh tra Chính phủ thanh tra về hoạt động đầu tư trái phiếu. Lần này, Techcombank bị chỉ ra đã vi phạm nhiều quy định trong hoạt động phát hành và đầu tư trái phiếu.

Gần đây nhất, vào tháng 7/2023, trong một cuộc thanh tra đột xuất, Thanh tra Chính phủ tiếp tục phát hiện Techcombank có sai phạm nghiêm trọng khi cho khách hàng vay tiền để mua trụ sở của ngân hàng khác nhưng trên thực tế, khách hàng chỉ thuê mà không mua trụ sở.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, Techcombank cũng bị xử phạt số tiền lên đến 8 tỷ đồng do có sai phạm trong hoạt động cho vay tiêu dùng. Năm 2020, ngân hàng này tiếp tục bị phạt 750 triệu đồng vì vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng.

Trước đó, năm 2019, Techcombank cũng từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong việc cung ứng dịch vụ thẻ tín dụng cho khách hàng.

Như vậy, chỉ trong vòng 5 năm gần đây, Techcombank đã nhiều lần bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm và bị xử phạt với số tiền lớn. Điều này cho thấy ngân hàng này vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản trị, điều hành cũng như trong hoạt động kinh doanh.

Các sai phạm liên tiếp của Techcombank không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của chính ngân hàng mà còn tác động xấu đến niềm tin của người dân cũng như các nhà đầu tư đối với thị trường tài chính ngân hàng. Do đó, để đảm bảo hoạt động lành mạnh, ổn định, Techcombank cần sớm khắc phục triệt để những sai phạm, thiếu sót đã bị chỉ ra, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Tác giả: Mộc Ngư

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.