Tập đoàn Phúc Sơn trốn thuế hơn 640 tỉ đồng, Phó tổng giám đốc chỉ mới học hết lớp 4

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra vào chiều ngày 2/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Bị can Nguyễn Văn Hậu (Hậu “pháo”), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, dư luận và báo chí đã đề cập đến công ty này từ vài năm nay, đặc biệt là trong khoảng một năm trở lại đây. Các cơ quan kiểm tra cũng đã tích cực kiểm tra, xử lý nhưng đến tháng 2/2024 mới mới đủ điều kiện để có thể khởi tố vụ án.

Theo thông tin ban đầu, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện. Công ty này bắt đầu vươn mình từ năm 2015 với nhiều công trình từ Bắc tới Nam. Đến nay, Công ty Phúc Sơn có 21 dự án với với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra phát hiện tại 2 dự án ở Vĩnh Phúc, Công ty Phúc Sơn đã bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 640 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty này cũng đang nợ hàng chục nghìn tỉ tiền thuế.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, các dự án này cũng gây thiệt hại lớn cho người dân, “Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đầu tư nhưng đã bán và thu tiền, sau đó không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.”

Trung tướng Tô Ân Xô.

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, người phát ngôn Bộ Công an nhìn nhận, “lỗ hổng” nằm ở việc không kiểm soát hoạt động kế khai tài chính, để cho Công ty Phúc Sơn dù không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và thuế nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Bên cạnh đó là năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án, “Đây là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện vươn lên trúng thầu nhiều dự án, có năng lực vừa phải nhưng mức độ nhận dự án mà các tập đoàn hùng mạnh còn ước mơ.”

Đáng chú ý, theo báo cáo của cơ quan điều tra, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4. Hiện, cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra để đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, thu hồi tài sản cho Nhà nước và người dân.

Trước đó, vào ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Các bị can bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi Hậu “Pháo”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn); Nguyễn Thị Hằng (Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn); Đỗ Thị Mai (kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn); Hoàng Thị Tuyết Hạnh (kế toán, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn); Trần Hữu Định (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Á Group); Nguyễn Hồng Sơn (lao động tự do).

Hạnh Văn

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.