Tàn phá cả danh lam thắng cảnh của Thủ đô, Sun Group vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân

Tấm hình một hòn non bộ “khổng lồ” (được xác nhận là ở Vân Đồn, Quảng Ninh) được bao quanh bởi các lô đất đã được phân lô gây phẫn nộ dư luận mấy ngày qua đã phản ánh được phần nào thực trạng băm nát quy hoạch, phá nát cảnh quan vô tội vạ của các DN. Không chỉ riêng Quảng Ninh, ngay tại Thủ đô, mà cụ thể là quận Tây Hồ, nhiều dự án của ông chủ Sun Group cũng đang vấp phải những phản đối kịch liệt của người dân khi vùng đất linh thiêng mang tính văn hóa – tâm linh này có nguy cơ bị phá vỡ và hủy hoại.

Một dự án có tới 2 ông lớn Vin Group và Sun Group nhảy vào

Dự án 58 Tây Hồ vốn 100% là đất nhà nước, đại diện là Công ty Tây Hồ. Năm 2011, Công ty Tây Hồ góp vốn với Công ty cổ phần Vinpearl (thuộc Vin Group) để lập Công ty Tây Hồ View, vốn điều lệ khi đó là 60 tỷ, với tỷ lệ 30/70. Sau đó, Tây Hồ view tăng vốn lên hơn 1.100 tỷ, tỷ lệ vẫn thế: 30/70. Khi đó, Vin Group mới góp được hơn 27 tỷ.

Không biết vì lý do gì, Vin group lại quyết định sang tay cho công ty con của Sun Group, thế là khu đất vàng rộng tới 31.286m2 được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Tây Hồ View xây dựng khách sạn 39 tầng mà chẳng cần qua đấu thầu đấu giá gì. Công ty này có vốn điều lệ 1.145 tỷ đồng, trong đó SunGroup nắm tới 70%.

Sun Group “khuấy động” Hồ Tây, xâm phạm danh thắng ngàn năm của Thủ đô

Nếu như năm 2015, Hà Nội có một “pháo đài” dòm xuống Lăng Bác – Chung cư 8B Lê Trực bị cưỡng chế suốt 5 năm trời vi xây vượt tầng, thì năm 2022 Hà Nội lại có thêm một rừng bêtông sắp được đóng đinh vào “long mạch” Hồ Tây – Dự án 58 Tây Hồ với 9 tòa nhà cao lên tới 37 tầng của Tập đoàn Sun Group.

Dự án này được quảng cáo rầm rộ là “3 mặt view hồ Tây tuyệt đẹp, tọa lạc tại vị trí đẹp bậc nhất Thủ đô Hà Nội, vượng khí hoàn hảo, không khí trong lành, mát mẻ và tầm nhìn ra hồ Tây đẹp bậc nhất của Hà Nội”. Vịn vào đó chủ đầu cư căn hộ nâng giá cho dự án với mức giá đắt sắt ra miếng là 80 – 120 triệu đồng/m2.

Vì sao Sun Group dám tự tin quảng cáo mạnh đến vậy, phải chăng là vì nhìn từ căn hộ 58 Tây Hồ, người ta có thể ngắm trọn bộ nhà hát Opera con sò cao 8 tầng sang trọng, đẳng cấp cũng sắp được Sun Group triển khai, biến hồ Tây thơ mộng của người dân bỗng trở thành “cái ao” của riêng những cư dân giàu có sống trên đó?

Theo Quy hoạch phân khu Hồ Tây và vùng phụ cận của Hà Nội (quyết định số 4177/QĐ-UBND, được phê duyệt ngày 08/08/2014: Đối với toàn bộ vùng ven Hồ Tây, 50 m từ mép hồ trở ra không được xây nhà cao quá 12 m, tương đương 3 tầng. Trên thực tế, những khối tháp gần mép nước nhất của SunGroup chỉ cách hồ có 20 m, và chúng cao 20 tầng! Quy hoạch cho phép khu bán đảo Quảng An có công trình cao tầng là điểm nhấn dọc trục chính, song cao nhất không quá 25 tầng. Trên thực tế, những toà tháp cao nhất của SunGroup cao 39 tầng!

Dự án 58 Tây Hồ có chức năng là khách sạn, thời hạn hoạt động 50 năm, không phải chung cư cao cấp. Người dân cần cẩn trọng trước những quảng cáo “vịt trời” về dự án này để tránh bị lừa.

Tuy nhiên, bản Quy hoạch đó đã cũ, theo đồ án quy hoạch không gian bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 đang được lấy ý kiến thì nó dường như “trải thảm đỏ” cho các dự án của Sun Group được ngang nhiên xây dựng và phát triển.

Phải nói là Sun Group đã “cực kỳ may mắn” khi cả hai dự án khủng của DN này đều nằm trong đồ án Quy hoạch Quảng An này: Theo đó, đồ án quy hoạch mới tạo điều kiện hợp thức hoá sự xuất hiện của khu chung cư 58 Tây Hồ, chưa có trong quy hoạch trước đây.

Chưa hết, với việc nằm trong quy hoạch thì hệ thống hạ tầng, đặc biệt là trục đường chính rộng cả trăm mét kết nối từ đường Âu cơ vào chung cư 58 Tây Hồ và nhà hát Opera đều được đều tư. Quan trọng nữa, đền bù giải phóng mặt bằng theo khung giá nhà nước, rẻ bèo so với giá đất thực tế của Thủ đô. Nhìn vào bản đồ quy hoạch trục giao thông chính của Quảng An thì biết quy hoạch trục giao thông chính này “ưu ái” dành cho ai.

Đồ án Quy hoạch bán đảo Quảng An đang vấp phải sự phản đối dữ dội

Hiện nay, trên các nhóm Facebook Cư dân Quảng An – Tây Hồ, Hội những người yêu thích Hồ Tây, xuất hiện hàng loạt hình ảnh người dân treo băng rôn trước nhà phản ododsi đồ án quy hoạch 1/500 tại bán đảo Quảng An vì một điều BẤT HỢP LÝ: Người được lấy ý kiến là cư dân phường khác, không phải ở vùng bị quy hoạch.

Đặc biệt các băng rôn cũng chỉ rõ: “Cộng đồng cư dân Quảng An chúng tôi kịch liệt phản đối tòa nhà 58 Tây Hồ của Sun Group. Tòa nhà xây dựng có rất nhiều sai phạm, xây quá sát mép nước hồ Tây, vượt chiều cao tối đa được phép lên tận 39 tầng, hủy hoại môi sinh, bóp nghẹt cảnh quan hồ Tây,”

Hy vọng những ý kiến của người dân sẽ sớm được quan tâm, theo dõi khi mà Hồ Tây là một danh lam thắng cảnh, rất cần được bảo tồn và giữ gìn, việc xây dựng các công trình công cộng có kiến trúc hiện đại, chiều cao vượt tầng, không những gây tổn hại đến cảnh quan thiên nhiên vốn có mà còn vi phạm một cách thô bạo những quy định trong quy hoạch trước đây.

Nếu như công trình 58 Tây Hồ được hoàn thành, tương lai sẽ có gần 2000 căn hộ, cùng trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, văn phòng cho thuê (theo trang SunGroup Land). Nghĩa là cái bán đảo đậm bản sắc và lịch sử này sẽ bị biến thành “đường Lê Văn Lương – Tố Hữu mới” với chừng 8-10.000 cư dân mới, kèm theo là hơn 1.000 ô tô và 3-4.000 xe máy! Chưa kể, những báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cũng chẳng hề thấy. Áp lực về giao thông và xử lý chất thải hiện tại còn chưa được giải quyết thấu đáo, liệu sau này chất thải từ công trình có được xử lý hay cũng được thải ra Hồ Tây vô tội vạ?

Người dân băn khoan, lo lắng cũng là điều rất hiển nhiên!

Nghiệm – Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.