Sacombank của Chủ tịch Dương Công Minh bị phát hiện có cấp hàng loạt tín dụng cho Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan

Sacombank có hơn 11 ngàn tỷ ‘nợ xấu’ và có liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan. Đáng chú ý, tính đến ngày 30/4/2024, dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản tại Sacombank chiếm 9,1% trong tổng dư nợ cho vay. 9 năm liền Chủ tịch Sacombank – Dương Công Minh không chia cổ tức, người góp tiền vào Sacombank chỉ biết “kêu trời”. 

Ông Dương Công Minh tại đại hội cổ đông Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín sáng 25/4. (Ảnh: Sacombank)

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2023 diễn ra ngày 26/4/2024, lãnh đạo Sacombank khẳng định: “Sacombank không phát sinh cấp tín dụng đối với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan”.

Tuy nhiên, theo Bản án số 157/2024/HS-ST vụ án Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan ngày 11/4/2024 của Tòa án nhân dân TP.HCM lại khẳng định: Giao tài sản số 53 Phạm Ngọc Thạch, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM (đứng tên Nguyễn Thị Hoàng) cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để đảm bảo xử lý các khoản vay tại ngân hàng được đảm bảo bằng các tài sản này, phần tiền còn lại sau khi xử lý các khoản nợ (nếu có) được xác định là của bị cáo Trương Mỹ Lan nên cần chuyển về Cục Thi hành án dân sự để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Giao tài sản địa chỉ số 64-68 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, TP.HCM (đứng tên Hồ Quốc Minh) cho Ngân hàng Sacombank để đảm bảo xử lý các khoản vay tại ngân hàng được đảm bảo bằng các tài sản này, phần tiền còn lại sau khi xử lý các khoản nợ (nếu có) yêu cầu chuyển về tài khoản của Bộ Công an để xử lý sau khi tiếp tục làm rõ đối với Hồ Quốc Minh.

26 căn hộ/ shophouse thuộc dự án Eco Green Sài Gòn (107 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM) thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Tường Việt giao cho Ngân hàng Sacombank để đảm bảo xử lý các khoản nợ vay tại ngân hàng được đảm bảo bằng các tài sản này, phần tiền còn lại sau khi xử lý các khoản nợ (nếu có) được xác định là của bị cáo Dương Tấn Trước và Cao Việt Dũng nên cần chuyển về Cục Thi hành án dân sự để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Trước, Dũng trong vụ án.

Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 428-47, Tờ bản đồ số 07, xã Phú Mỹ, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM (đứng tên Cao Việt Dũng và bà Đinh Hải Yến, hiện đã chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Phong) giao cho Ngân hàng Sacombank để đảm bảo xử lý các khoản vay tại ngân hàng theo quy định.

Sacombank cố tình ngâm cổ tức của cổ đông, quyết không chia 9 năm liên tiếp. Sacombank có nợ xấu tăng lên 11.401 tỷ đồng, và đang có gần 6,3 ngàn tỷ đồng có khả năng mất vốn.

Theo Đường Hai Chiều được biết, tại thời điểm 10/10/2021, dư nợ của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn tại Sacombank là 2.335 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đang thực hiện loạt dự án bất động sản nhưng các dự án này đều chậm tiến độ, ảnh hưởng đến nguồn trả nợ theo phương án vay vốn. Khi phê duyệt khoản vay cho Dấu Ấn Sài Gòn, Sacombank đã thiếu sót trong việc thẩm định điều kiện vay vốn “có khả năng tài chính để trả nợ” theo quy định tại Thông tư 09 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước (Thông báo Kết luận số 1361/TB-TTCP của Thanh Tra Chính phủ).

Công ty Dấu Ấn Sài Gòn được thành lập từ năm 2015, người đại diện theo pháp luật khi đó là bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát (hiện nay người có tên Nguyễn Văn Thịnh đang đứng tên đại diện pháp luật). Tháng 10/2022, bà Trương Huệ Vân bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Tháng 4/2024, bị cáo Trương Huệ Vân bị TAND TP.HCM tuyên án 17 năm tù về tội tham ô tài sản.

Thông tin Đường Hai Chiều cập nhật, Sacombank có tình hình “nợ xấu” không được cải thiện khi tiếp tục tăng lên 11.401 tỷ đồng. Sacombank có gần 6,3 ngàn tỷ đồng có khả năng mất vốn.

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.