Quảng Nam: Khu đô thị xanh kiểu mẫu 4.200 tỷ đồng của Dana Home Land thành nơi chăn thả bò

Dự án Homeland Paradise Village (thuộc Khu đô thị số 6) tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 6/2020 trên diện tích hơn 31ha. 4 năm sau thời điểm khởi công rầm rộ, dự án vẫn đang dang dở, ngổn ngang và trở thành nơi chăn thả bò.

Một người chăn bò cho hay, khoảng 2 năm nay, hàng ngày ông lùa hơn 50 con bò của gia đình vào đây để bò ăn cỏ và trú ngụ buổi trưa tại những dãy nhà bỏ hoang. Ngoài ra, còn một số đàn bò của các chủ khác cũng thường xuyên chăn thả ở khu vực này.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land (gọi gắt là Dana Home Land) nhiều lần dính bê bối bị tố cáo lừa đảo, không có khả năng chi trả tiền cho các chủ nợ. Dana Home Land từng bị TAND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định lập thủ tục phá sản vào tháng 6-2023.

Quay lại với dự án Homeland Paradise Village, Quảng Nam, đây là dự án được chính quyền rất ủng hộ Dana Home Land, có tổng vốn đầu tư lên tới 4.200 tỷ đồng này được định hướng là khu đô thị 4.0, khu đô thị xanh kiểu mẫu đầu tiên tại Quảng Nam. Trong đó, dân số dự kiến khoảng 3.200 người, bao gồm 94 lô biệt thự, 570 nhà liền kề và một lô chung cư với nhiều tiện ích nội khu hiện đại.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư thứ cấp liên tục gõ cửa cơ quan chức năng kiến nghị việc không được nhận sổ đỏ như chủ đầu tư cam kết, dù nộp gần đủ tiền.

Dana Home Land quảng cáo sẽ xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời, đèn đường cảm biến ánh sáng và nhiệt tự động bật vào ban đêm. Khách hàng có thể bán điện cho lưới điện quốc gia trong trường hợp không sử dụng.

Theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam, đến tháng 6/2022, dự án phải hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đã trễ hạn gần 2 năm, công trình vẫn ngổn ngang, dang dở.

Hiện nhiều dãy biệt thự, nhà liền kề bị bỏ hoang; nhiều hạng mục công trình xây dựng dang dở, xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn – cho biết, dự án Homeland Paradise Village vẫn chưa được gia hạn tiến độ. Dự án này bị “đứng bánh” thời gian qua là do vướng về tài chính, thủ tục, việc mua bán nợ và chưa xác định xong nghĩa vụ tài chính,… Đến nay, dự án vẫn chưa ra được sổ đỏ cho người dân.

Ghi nhận vào ngày 28/5, chỉ số ít căn biệt thự, nhà liền kề tại đây đang được hoàn thiện, còn phần lớn vẫn “đắp chiếu”. Đặc biệt, do nhiều dãy nhà, biệt thự bị bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc um tùm nên người dân đã tận dụng làm nơi chăn thả bò.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư thứ cấp liên tục gõ cửa cơ quan chức năng kiến nghị việc không được nhận sổ đỏ như chủ đầu tư cam kết, dù nộp gần đủ tiền. Nhiều người dân là nạn nhân cho biết, họ đã mua dự án của Dana Home Land vì được quảng bá trên trang thông tin của tỉnh Quảng Nam.

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.