Quận Bình Tân sẽ tháo dỡ 13 căn hộ chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền ‘xây lụi’ bán cho dân

13 hộ dân sống tại chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân) đã gửi đơn cầu cứu khẩn trương sau khi nghe tin quận sẽ tháo dỡ 13 căn hộ của họ do chủ đầu tư ‘xây lụi’.

Chung cư Nguyễn Quyền sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ 13 căn hộ xây lụi – Ảnh: PHƯƠNG NHI

Trong những ngày qua, 13 hộ dân ở tầng lửng và trệt, block 1 của chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân) đang sống trong sự lo lắng khi UBND phường Bình Trị Đông thông báo rằng UBND quận sẽ thực hiện quyết định cưỡng chế tháo dỡ 13 căn hộ này do xây dựng không đúng pháp luật.

Bà Bùi Thị Hòa, chủ căn hộ TTR06, chia sẻ rằng vào ngày 19 tháng 4, bà và 12 hộ dân khác đã được UBND phường mời làm việc và thông báo về kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ 13 căn nhà này theo quyết định 2556 ban hành vào ngày 28 tháng 3.

13 căn hộ này, tọa lạc tại tầng trệt và lửng, là diện tích sở hữu riêng của nhà chung cư, nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng các vách ngăn để tạo thành 13 căn hộ và bán cho các khách hàng, trong đó có bà Hòa.

Hành vi vi phạm của chủ đầu tư này bắt đầu từ tháng 4 năm 2017. Mặc dù đã bị xử phạt và buộc tháo dỡ từ tháng 9 năm 2018, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục bán nhà cho cư dân như bà Hòa.

Tương tự, ông Trịnh Chí Nhiên, người mua căn hộ tại tầng lửng vào tháng 3 năm 2021, cũng rất lo lắng khi nghe tin sẽ bị tháo dỡ.

Chung cư Nguyễn Quyền đã trở thành một trong những biểu tượng của việc vi phạm xây dựng tại TP.HCM, đặc biệt là về an toàn phòng cháy. Năm 2014, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã chỉ ra nhiều vi phạm xây dựng tại chung cư này, trong đó có việc tự ý ngăn thành 13 căn hộ tại tầng lửng và trệt của chung cư.

Đến tháng 6 năm 2019, do chủ đầu tư không thực hiện việc tháo dỡ diện tích vi phạm, Sở Xây dựng đã ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ. Mới đây vào ngày 28 tháng 3, UBND quận Bình Tân đã phê duyệt phương án tháo dỡ.

Dù đã có quyết định xử phạt và buộc tháo dỡ 13 căn hộ vi phạm, Công ty Nguyễn Quyền vẫn tiếp tục bán căn hộ cho nhiều người. Điều này đã gây ra sự bức xúc từ phía cư dân, và họ đã tố cáo Công ty Nguyễn Quyền ra cơ quan công an. Đồng thời, họ cũng đã gửi đơn cầu cứu đến UBND quận Bình Tân để đảm bảo quyền lợi của họ trước nguy cơ mất nhà.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, chủ tịch UBND quận Bình Tân, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang xử lý đơn tố cáo của cư dân nên quận tạm thời chưa tiến hành tháo dỡ.

Trả lời về trách nhiệm liên quan đến việc bán 13 căn hộ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và giải quyết quyền lợi của cư dân, ông Ngô Văn Xuân, người đại diện cho Công ty Nguyễn Quyền, cho biết: “Công ty Nguyễn Quyền đang chờ xem xét các giải pháp và sẽ thông tin khi có kết quả…”.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.