Ông chủ Tân Hiệp Phát đối diện mức án cao nhất 20 năm tù

Ngày 29/2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố ông Trần Quí Thanh (cựu giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) và hai con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Quí Thanh.

Theo hồ sơ, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2020, ông Trần Quí Thanh cùng Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho 4 cá nhân vay tiền, cùng với lãi suất 3%/tháng.

Tuy nhiên, ông Thanh đặt điều kiện cho vay là các chủ tài sản hoặc dự án thế chấp phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản hoặc cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay.

Trong vụ thứ nhất, Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng (ngụ quận Phú Nhuận) vay 115 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng, sang tên bốn thửa đất tại TP Thủ Đức từ ông Hoàng và cháu ông Hoàng cho bà Phương. Lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía ông Thanh lấy lý do ông Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản. Cơ quan điều tra xác định giá trị chiếm đoạt (được xác định là gái trị tài sản thời điểm bên vay là ông Hoàng bị mất quyền mua lại tài sản) là 80,3 tỉ đồng.

Người thứ hai là ông Nguyễn Huy Đông (ngụ quận 3) được Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương cho vay 80 tỉ đồng bằng hợp đồng giả cách chuyển nhượng hai thửa đất tại quận Bình Tân từ ông Đông sang tên bà Phương.

Đến khi ông Đông chuẩn bị đủ 80 tỉ để nhận lại hai thửa đất thì cha con ông Thanh yêu cầu phải trả thêm lãi phạt 15 tỉ đồng. Ông Đông nhắn tin xin ông Thanh giảm bớt nhưng ông Thanh không trả lời.

Sau đó, bà Trần Uyên Phương khởi kiện ông Đông, tranh chấp hai thửa đất trên và được Tòa án nhân dân quận 3 tuyên thắng kiện. Sau đó Bộ Công an có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM đề nghị giám đốc thẩm để hủy bản án sơ thẩm. Đầu năm 2024, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử tái thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm trên.
Giá trị chiếm đoạt trong vụ này được xác định là 38,9 tỉ đồng.
Vụ thứ ba, Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Văn Chung (tổng giám đốc Công ty TNHH đo đạc, tư vấn, thiết kế, xây dựng DCB) vay 35 tỉ đồng với lãi suất 3%/năm bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng từ ông bà Lâm Hoàng cho bà Trần Uyên Phương 29 thửa đất tại phường An Lạc, quận Bình Tân.
Tuy nhiên đến khi ông Chung chuẩn bị đủ 35 tỉ đồng để nhận lại 29 thửa đất thì các bị can yêu cầu phải trả thêm 14 tỉ, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt được xác định là hơn 48 tỉ đồng.
Vụ thứ tư, Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cho bà Đặng Thị Kim Oanh vay 500 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng/hứa nhận chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, Công ty TCS (công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%/tháng, che đậy bằng các cam kết bán lại.

Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỉ đồng thì phía Trần Quí Thanh lấy các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt trong vụ này được xác định là hơn 880 tỉ đồng (hai dự án).

Cơ quan điều tra cũng xác định Phương đã giúp ông Thanh chiếm đoạt dự án Minh Thành của bà Oanh, 29 thửa đất của anh Chung, 4 thửa đất của ông Hoàng và 2 thửa đất của anh Đông có tổng giá trị là 595 tỉ đồng. Bích bị cáo buộc giúp bố chiếm đoạt dự án Minh Thành và Nhơn Thành của bà Oanh, tổng giá trị là hơn 880 tỉ đồng.

Vì những vi phạm trên, ông Trần Quí Thanh và 2 con gái bị VKSND tối cao truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4, điều 175 bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Hạnh Văn

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.