Nhà thầu Anh Vinh là ai ? Tại sao TCIP quyết định “trảm” đối với nhà thầu này ?

Sau chuỗi “tối hậu thư” liên tiếp, TCIP cuối cùng cũng đã chính thức thông báo việc chấm dứt hợp đồng với Công ty CP Tập đoàn Anh Vinh đối với 4 dự án đầu tư công trên địa bàn TP.HCM mà công ty này đang thực hiện.

Theo đại diện của TCIP, hiện Tập đoàn Anh Vinh đang tham gia thực hiện 4 gói thầu thuộc các dự án lớn. Trong số đó, có đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài từ đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) đến đường Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), và dự án Chống sạt lở bán đảo Thanh Đa tại Quận Bình Thạnh, bao gồm 3 đoạn: đoạn 2, đoạn 3 và đoạn 4.

Sau nhiều lần ra “tối hậu thư”, TCIP chính thức có thông báo gửi cho Công ty CP Tập đoàn Anh Vinh về việc chấm dứt hợp đồng đối với 4 dự án (đầu tư công) trên địa bàn TP.HCM.

Lý do chính mà TCIP quyết định chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Anh Vinh là do mặc dù đã có sự hỗ trợ và tạo điều kiện từ phía chủ đầu tư, nhưng nhà thầu này vẫn liên tục không tuân thủ các cam kết đã thỏa thuận và tiếp tục vi phạm hợp đồng. Điều này đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ của các dự án. Do đó, TCIP đã phải đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng để đảm bảo không ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển chung của TP.

Đáng chú ý, trong quá trình trao đổi với phóng viên của Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP), đã nhấn mạnh về việc nhà thầu Anh Vinh liên tục đưa ra nhiều lý do để vi phạm các cam kết về tiến độ đã được thỏa thuận với chủ đầu tư. Đáng chú ý, dù đã trải qua 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục viện cớ lý do để đưa vào các văn bản giải trình mà TCIP không thể chấp nhận.

Theo ông Phúc, ví dụ rõ nhất cho vấn đề này là tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn vào tháng 3/2024. Tại đó, Tập đoàn Anh Vinh cam kết sẽ dồn mọi nguồn lực của mình và không chậm hơn ngày 27/3/2024 sẽ huy động máy móc, nhân công, vật tư để tiếp tục thi công các dự án. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư kiểm tra công trường sau đó, họ nhận thấy rằng nhà thầu không chỉ không thực hiện cam kết mà còn vi phạm nghiêm trọng tiến độ các hợp đồng đã ký kết. Điều này đã khiến TCIP quyết định “trảm” nhà thầu để đảm bảo không ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển chung của TP trong việc triển khai các dự án đầu tư công.

Liên tiếp vi phạm

Đặc biệt, ngày 26/4/2024, hai bên tiếp tục có cuộc họp và thống nhất không chậm hơn ngày 2/5/2024, nhà thầu sẽ đệ trình cho chủ đầu tư tiến độ tổng thể của các gói thầu, kèm theo danh sách nhân sự huy động, biểu đồ huy động vật tư, máy móc, thiết bị và dự trù dòng tiền phục vụ thi công.

Dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (Hương lộ 80B cũ) đoạn từ đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) đến đường Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), do Công ty CP Tập đoàn Anh Vinh thi công.

Liên tiếp sau đó, chủ đầu tư và tư vấn giám sát đã tiến hành kiểm tra các công trường thì tiếp tục nhận thấy việc huy động của nhà thầu là không đáp ứng yêu cầu đã được thống nhất giữa hai bên.

“Việc vi phạm tiến độ của nhà thầu kéo dài, lặp đi lặp lại, không có lý do chính đáng, vi phạm nghiêm trọng tiến độ của các hợp đồng nhà thầu tham gia ký kết với chủ đầu tư tại 4 dự án trên”, ông Phúc thông tin.

Trước đó, tháng 10/2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Thủ Đức cũng đã chấm dứt hợp đồng thi công đối với Công ty CP Tập đoàn Anh Vinh tại dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân. Nguyên nhân do công ty này thi công ì ạch, bầy hầy, không đảm bảo an toàn giao thông.

Theo thông tin từ TCIP, dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa, năm 2018, Công ty Anh Vinh trúng gói thầu Công trình phần trên cạn (thân kè và đỉnh kè) thuộc Dự án đoạn 2 (giá trúng thầu 204,49 tỉ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 9 tháng). Tại Dự án đoạn 3, Liên danh Công ty Anh Vinh – Công ty TNHH Thành Hưng trúng gói thầu Xây lắp (119 tỉ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 590 ngày). Tại Dự án đoạn 4, Liên danh Công ty Anh Vinh – Công ty TNHH Thành Hưng – Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vũ Bách trúng gói thầu Công trình phần trên cạn (thân kè và đỉnh kè), giá trúng thầu 176,92 tỉ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 9 tháng.

Dự án Chống sạt lở bán đảo Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), gồm 3 dự án: đoạn 2 (dự án 1), đoạn 3 (dự án 2) và đoạn 4 (dự án 3), do Công ty CP Tập đoàn Anh Vinh thi công.

Từ những bất cập trên, Sở GTVT đã có nhiều văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh nhưng đến nay việc thi công công trình vẫn không có sự chuyến biến.

Do đó, Sở GTVT TPHCM đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đẩy nhanh tiến độ, tăng cường công tác quản lý chất lượng đối với dự án.

“Chủ đầu tư khẩn trương xem xét trách nhiệm của nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan trong việc chậm trễ thi công, xử lý theo các điều khoản của hợp đồng và quy định của pháp luật. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM chịu trách nhiệm trong việc chậm trễ thi công dẫn đến phải điều chỉnh dự án (thời gian thực hiện, điều chỉnh thiết kế, tổng mức đầu tư…), Sở GTVT nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.