Ngày 5/6, ngân hàng giảm giá bán vàng xuống dưới 78 triệu đồng/lượng nhưng nhiều người dân mua không có vàng: Vì sao?

Sau 3 ngày (ngày 3-5/6) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp tới khách hàng qua kênh ngân hàng, giá vàng đã giảm tới 3 triệu đồng/lượng. Sáng nay ngày 5/6, các ngân hàng công bố giá vàng miếng SJC bán trực tiếp tới người dân là 77,98 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng so với hôm qua. Tính từ ngày 3/6 đến nay, vàng miếng SJC đã giảm tới 3 triệu đồng khi bán vàng qua kênh ngân hàng. Nhưng đáng chú ý là, các Ngân hàng bán vàng đều trong tình trạng “bán 30 thông báo hết vàng”, vì sao vậy? 

Nhiều người đội mưa đi mua vàng (ảnh: An ninh Thủ đô).

Mức giá trên cũng được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (Công ty SJC) niêm yết bán cho khách hàng trong sáng nay (76,48 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 77,98 triệu đồng/lượng).

Loạt các doanh nghiệp vàng khác cũng niêm yết mức giá tương tự. Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức 76,88-77,98 triệu đồng/lượng, giảm 800.000 đồng/lượng chiều mua vào, giảm 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 76,48-77,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 73,3 – 75,1 triệu đồng/lượng.

Ngày 5/6, Vietcombank thông báo bán vàng miếng SJC cho khách hàng từ 9 giờ – 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 – 16 giờ. Tuy nhiên chỉ trong buổi sáng, sau 60 phút “mở cửa”, ngân hàng đã thông báo hết vàng.

Agribank cho biết, sau 2 ngày triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp tới khách hàng, Agribank đã bán hết toàn bộ số lượng vàng đã mua trực tiếp từ NHNN. Để thuận tiện cho khách hàng, Agribank thông báo, từ 13 giờ 30 ngày 5/6, sau khi hoàn tất các thủ tục mua, giao nhận vàng miếng SJC từ NHNN và vận chuyển về các kho của ngân hàng, Agribank sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng đến mua vàng. Tuy nhiên, số lượng người dân mua được vàng đếm trên đầu ngón tay, chỉ 30 phút mở cửa, ngân hàng thông báo hết vàng.

TP.HCM: Người dân chen nhau xếp hàng mua vàng từ sớm nhưng số lượng người dân mua được vàng rất ít

Còn thông báo trước đó của BIDV cho biết, kể từ ngày 4/6, ngân hàng này sẽ thực hiện bán vàng miếng SJC từ 9 giờ – 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 – 16 giờ. Và cũng như các ngân hàng trên, chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, người dân không còn mua được vàng, ngân hàng thông báo “hết vàng”.

VietinBank thực hiện bán vàng miếng SJC trong khung giờ làm việc cả ngày nhưng khi người dân đến chi nhánh các ngân hàng và SJC để mua vàng thì đều được ngân hàng nhanh chóng thông báo “hết vàng” không đủ lượng vàng bán cho người dân.

Đáng chú ý hơn, các cửa hàng của SJC, PNJ, DOJI… tại TP.HCM, người dân đến mua vàng nhẫn, vàng thẻ thì các cửa hàng đều thông báo chung một khuôn mẫu: “Hết vàng”. Rất nhiều người dân đặt nghi vấn về sự bất thường này, có hay không sự găm hàng của các DN kinh doanh vàng. Rất mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Đường Hai Chiều 

TAG:

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.