Mỗi ngày Việt Nam mất 12-13 tỷ đồng vì Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 chậm tiến độ

Bộ Công Thương thông tin rằng, mọi ngày trễ tiến độ của Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ gây ra thiệt hại tương ứng. Mỗi ngày trễ tiến độ ước tính sẽ khiến thiệt hại lên đến khoảng 12-13 tỷ đồng.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, nằm tại khu công nghiệp Ông Kèo, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, là dự án quan trọng của quốc gia. Dự án có quy mô công suất 1.500MW, với tổng mức đầu tư lên đến 1,4 tỷ USD. Khi hoạt động, dự án này dự kiến sẽ cung cấp khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Nhà máy nhiệt điện nhơn trạch 3

Đối với tỉnh Đồng Nai, việc đưa dự án này vào hoạt động sẽ mang lại doanh thu ước tính từ 17 đến 18 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Tổng công ty Tín Nghĩa, đơn vị có vốn góp từ Tỉnh ủy Đồng Nai, đã giao mặt bằng sạch để triển khai thi công dự án từ năm 2022. Tuy nhiên, dự án đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại.

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại, tiến độ thi công của Dự án Nhơn Trạch 3 và 4 đã đạt hơn 85% so với hợp đồng ký kết, đáp ứng một phần tiến độ đề ra. Tuy nhiên, dự án vẫn đang gặp phải một số vướng mắc cần phải giải quyết.

Một trong những khó khăn đó là việc thuê đất cho phần diện tích còn lại của dự án chưa được ký hợp đồng. Việc này có thể dẫn đến ngừng giải ngân từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng nước ngoài, gây ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ hoàn thành của dự án. Ngoài ra, còn có khó khăn do Tổng công ty Tín Nghĩa (có vốn góp từ Tỉnh ủy Đồng Nai) gây ra khi cản trở thi công.

PV Power đã đề xuất cắt đường số 4 để triển khai thi công tuyến kênh xả nước làm mát, nhưng Tổng công ty Tín Nghĩa không đồng ý và yêu cầu PV Power chấp nhận phí sử dụng hạ tầng do họ đề xuất.

Các vấn đề liên quan đến phí sử dụng hạ tầng tại Khu công nghiệp Ông Kèo đang được thảo luận giữa PV Power và Tổng công ty Tín Nghĩa để điều chỉnh thỏa thuận đã ký.

PV Power cho biết rằng việc chậm tiến độ hoàn thành kênh xả nước làm mát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đưa Nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4 vào vận hành phát điện. Điều này sẽ gây ra tác động tiêu cực đến việc đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế của quốc gia.

UBND tỉnh Đồng Nai đã ra 4 thông báo kết luận và 2 văn bản hỏa tốc để xử lý các vấn đề liên quan đến dự án Nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4. Từ quan điểm của tỉnh, họ cho rằng các vấn đề như việc thuê đất và đàm phán phí sử dụng hạ tầng giữa các doanh nghiệp là vấn đề mà doanh nghiệp cần tự giải quyết, không can thiệp sâu của địa phương.

Bộ Công Thương đã đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai và các bên liên quan tạo điều kiện để PV Power tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Đồng thời, họ cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục hỗ trợ cho EVN triển khai 2 tuyến truyền tải 500 kV để giải tỏa công suất của Nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.