Lộ diện hệ sinh thái, liên danh với Công ty Công Minh trúng thầu hơn 104 tỉ ở Đắk Nông

Công ty TNHH Cây xanh Công Minh cùng hệ sinh thái, liên danh liên tục trúng các dự án với tổng giá trị hơn 100 tỉ đồng ở Đắk Nông. Đáng chú ý, hệ sinh thái của Công ty TNHH Cây xanh Công Minh như chiếc vòi bạch tuột, liên tục thay tên, đổi chủ sở hữu để dễ dàng thâu tóm các gói thầu. Chỉ tính riêng duy trì, chăm sóc cây xanh, Công ty TNHH Cây Xanh Công Minh cùng liên danh thực hiện hơn 104 tỉ đồng ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Công minh.jpg Một gói thầu trồng cây xanh do Công ty Công Minh thực hiện ở TP Gia Nghĩa. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Đổi tên, thay chủ sở hữu liên tục

Theo hồ sơ, tháng 12-2014, Công ty TNHH Công Minh Đắk Nông được thành lập, đăng ký lần đầu tại Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Nông, chủ sở hữu là ông Nguyễn Công Minh; trụ sở đặt tại đường Điện Biên Phủ, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa).

Đến tháng 2-2017, ông Nguyễn Công Minh đổi tên Công ty TNHH Công Minh Đắk Nông thành Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Việt Nam Xanh (gọi tắt là Công ty Việt Nam Xanh).

Trong quyết định, ông Nguyễn Công Minh chuyển toàn bộ phần góp vốn 2 tỉ đồng cho ông Khúc Văn Lợi góp vốn 1,6 tỉ đồng và ông Lê Đình Thanh góp vốn 400 triệu đồng. Ông Lê Đình Thanh giữ chức vụ giám đốc công ty, đồng thời cũng là người đại diện pháp luật của công ty thay cho ông Nguyễn Công Minh.

Tính đến tháng 3-2023, Công ty Việt Nam Xanh 11 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ở Đắk Nông. Vốn điều lệ tăng lên 10 tỉ đồng; đồng thời cũng thay đổi thành viên góp vốn, người đại diện pháp luật (lúc này là ông Châu Ngọc Tú, 31 tuổi, ngụ TP Gia Nghĩa).

Người đại diện pháp luật của công ty cũng thay đổi liên tục trong các dự án mà Công ty Việt Nam Xanh trúng thầu ở Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông, TP Gia Nghĩa, Sở LĐ-TB&XH, các huyện.

Như gói thầu chăm sóc cây xanh ở trung tâm một huyện thời gian từ năm 2020 đến 2021 do ông Nguyễn Quân là đại diện pháp luật của Công ty Việt Nam Xanh; trong thời gian từ năm 2021 đến 2022 người đại diện là ông Nguyễn Đình Thanh; thời gian từ năm 2022-2023 là ông Huỳnh Văn Lai và sau đổi thành ông Châu Ngọc Tú…

Một nguồn tin xác nhận dù đã đổi tên là Công ty Việt Nam Xanh nhưng tên giao dịch vẫn là Công ty TNHH Cây xanh Công Minh Đắk Nông.

Lộ diện các hệ sinh thái, liên minh để trúng thầu Liên quan đến việc trúng các gói thầu trồng, chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh còn có Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Hà (gọi tắt là Công ty Nghĩa Hà), được thành lập từ năm 2002, ở phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa. Công ty này cũng sáu lần thay đổi người đại diện pháp luật. Trong đó, có nhiều người từng làm giám đốc cho Công ty Việt Nam Xanh.

z5445331502793_b075f067f21e2a0a44806c3bb94e5a47.jpg Trụ sở Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Hà nhìn bề ngoài khá lụp xụp. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Chẳng hạn, tháng 7-2022 Công ty Nghĩa Hà do ông Lê Đình Thanh làm người đại diện pháp luật của công ty. Đến tháng 4-2024, ông Nguyễn Quân thay ông Lê Đình Thanh. Đến nay, Công ty Nghĩa Hà đã 13 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, còn có Công ty TNHH Cây xanh Mina (địa chỉ ở phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) cũng trúng nhiều gói thầu chăm sóc cây xanh, cũng liên tục thay đổi người đại diện. Chẳng hạn, trong một gói thầu người đại diện pháp luật của công ty này là ông Nguyễn Quân.

Công ty TNHH Cây xanh Mina đăng ký hoạt động doanh nghiệp lần đầu hồi tháng 5-2016 tại TP Cần Thơ. Sau đó, chuyển đến tỉnh Đắk Nông và có chín lần thay đổi người đại diện pháp luật. Hiện nay, doanh nghiệp này đổi tên thành Công ty TNHH Môi trường Đô thị Lâm Đồng và chuyển trụ sở đến huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty Công Minh Đắk Nông (tức Công ty Việt Nam Xanh), Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Hà, Công ty TNHH Cây xanh Mina còn liên danh với Công ty TNHH Cấp thoát nước và dịch vụ môi trường (trụ sở ở xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) trúng nhiều dự án duy trì, chăm sóc cây xanh ở tỉnh Đắk Nông với tổng giá trị hơn 100 tỉ đồng.

Công ty Công Minh và liên danh trúng nhiều gói thầu

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông cung cấp hồ sơ, tài liệu các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị liên quan Công ty TNHH Cây xanh Công Minh.

Theo một số nguồn tin, một số địa phương đã có công văn trả lời không có việc Công ty TNHH Cây xanh Công Minh trúng các gói thầu. Tuy nhiên, những địa phương này không nêu rõ việc Công ty Công Minh đã đổi tên như thế nào, các hệ sinh thái, liên danh trúng thầu ra sao.

Chẳng hạn, năm 2018, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh trúng thầu độc lập gói thầu xây dựng công trình hoa viên trung tâm thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông giá trị hơn 8 tỉ đồng.

Từ năm 2020 đến 2022, công ty này thực hiện hai gói thầu liên danh tại huyện Đắk Mil trị giá 4,5 tỉ đồng; trúng độc lập gói thầu thi công xây dựng công trình hoa viên cây xanh khu vực cầu vượt Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông, TP Gia Nghĩa giá trị hơn 6 tỉ đồng.

Đường Hai Chiều 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.