Hơn 3.000 tội phạm tham nhũng bị điều tra trong năm 2023

Các cơ quan điều tra đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.100 vụ án, liên quan đến gần 3.000 bị can phạm tội tham nhũng trong năm 2023.

Ngày 20/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, thay mặt Chính phủ, đã trình bày trước Quốc hội báo cáo đánh giá thêm về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2023. Trong báo cáo, việc phòng chống tham nhũng được nhấn mạnh là đã đạt được một số kết quả, đồng thời “đóng góp vào việc củng cố niềm tin của nhân dân”.

So với năm 2022, các cơ quan thanh tra đã phát hiện và đề xuất thu hồi số tiền vào ngân sách Nhà nước tăng thêm 7,6%, và chuyển giao 12,5% số vụ án cho cơ quan điều tra. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 468 vụ án mới liên quan đến tội phạm tham nhũng và lạm dụng chức vụ, trong đó có nhiều vụ án lớn, có tính chất nghiêm trọng và phức tạp.

Theo báo cáo của Viện trưởng VKSND Tối cao, nhiều vụ án tham nhũng liên quan đến các bộ ngành, địa phương, có sự hợp tác kỹ lưỡng giữa cán bộ Nhà nước và doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản, xây dựng, và thương mại xăng dầu.

Trong số các vụ án nổi bật, có các trường hợp buôn lậu đất hiếm, việc đưa nhận hối lộ tại Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An, sai phạm tại Bộ Công thương, và các vấn đề liên quan đến kinh doanh xăng dầu của Xuyên Việt Oil.

Các bị cáo bị xét xử tại tòa trong đại án chuyến bay giải cứu. Ảnh: Ngọc Thành

Từ ngày 1/10/2023 đến 31/3/2024, các Tòa án các cấp đã tuyên thu hồi tổng cộng 1.662 tỷ đồng trong 69 vụ án liên quan đến kinh tế và tham nhũng, và số tài sản đã được khắc phục là 266 tỷ đồng. Riêng trong năm 2023, tổng giá trị tài sản tham nhũng mà các đơn vị thi hành án dân sự đã thu hồi được là 20.400 tỷ đồng – mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2023, vẫn còn một số tiền lớn là 83.000 tỷ đồng cần được thu hồi trong các vụ án thuộc diện của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và tiêu cực, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, với quan điểm rằng “chống tham nhũng không có chỗ cho sự nghỉ ngơi, không có khu vực nào là cấm kỵ, không có ngoại lệ, và không phân biệt đối xử với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào”.

Bên cạnh công tác chống tham nhũng, việc đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng được triển khai bằng “cách làm mới, biện pháp mới”, tạo ra những chuyển biến tích cực về trật tự, an ninh xã hội, và hạn chế sự gia tăng của tội phạm. Trong 9 tháng đầu năm 2023, các lực lượng thực thi pháp luật đã điều tra hơn 44.7000 vụ án phạm tội liên quan đến trật tự xã hội, đạt hơn 77% so với chỉ tiêu được Quốc hội đề ra (cao hơn 2%). Đáng chú ý, 126 băng nhóm tội phạm có tổ chức đã bị triệt phá.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.