Các quan bà tích cực gom vàng để tích trữ trong bối cảnh ‘lò’ nóng rực ?

ĐỔ XÔ MUA VÀNG

Càng đấu thầu vàng để bình ổn, giá vàng càng tăng, chênh lệch vàng trong nước và vàng thế giới càng nhiều? Điều gì đang xảy ra?

Quả thật, những động thái can thiệp thị trường vàng của Nhà nước dường như đang đi ngược nhau, kiểu như “Lòng anh là một cơn thác lũ – Đã gặp lòng em là lá khoai”.


Trên thị trường quốc tế, giá vàng tiếp tục tăng lên không ngừng. Một phần của sự tăng giá này là do các yếu tố bất ổn về kinh tế và chính trị, khiến các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia tăng mua và nắm giữ vàng như một phần quan trọng của dự trữ ngoại hối. Ví dụ, Trung Quốc đã tăng mua vàng dự trữ của họ lên mức 2.260 tấn (typo), với lượng mua vào trong tháng 2 là 390.000 ounce, trong tháng 3 là 160.000 ounce và trong tháng 4 là 60.000 ounce.

Một ví dụ khác là Cộng hòa Séc, năm 1999 họ đã bán hết vàng dự trữ của mình khi gia nhập NATO, nhưng hiện tại, trước những biến động và căng thẳng về xung đột vùng lãnh thổ và quốc tế, họ đang tăng mua vào và có kế hoạch mua thêm để nâng tổng số lượng lên 100 tấn. Trong khu vực châu Á, từ Trung Quốc đến Hàn Quốc và Ấn Độ, cả ngân hàng trung ương và dân chúng đều tham gia vào việc mua vàng. Với Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi dân chúng cũng đổ xô mua vàng, từ đó làm tăng giá.

Một câu hỏi phổ biến là: có bao nhiêu vàng được lưu trữ trong nước? Con số chính xác không được biết đến, nhưng các ước tính từ các chuyên gia và các tổ chức khác nhau cho thấy có một lượng lớn vàng được lưu trữ. Năm 2010, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ước tính có khoảng 1.000 tấn vàng, trong khi Hiệp hội Vàng Việt Nam đưa ra con số tương tự. Một số tính toán khác thậm chí cho rằng có đến 2.000 tấn vàng được lưu trữ trong dân.

Tuy nhiên, việc huy động vàng từ dân chúng trở nên khó khăn hơn khi giá vàng tăng cao. Điều này làm cho các biện pháp can thiệp như đấu thầu vàng để bình ổn thị trường trở nên không hiệu quả. Càng cố gắng để bình ổn, thị trường càng trở nên không ổn định hơn.

Một điều thú vị khác đang xảy ra là việc các quan chức chuyển từ tiền sang vàng như một biện pháp tích trữ giữa những lo ngại về tình hình không ổn định. Điều này làm tăng nhu cầu mua vàng, gây ra một tình trạng tăng giá đột biến. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, khi họ đang phải đối mặt với quyết định mua hoặc bán vàng trong bối cảnh giá vàng tăng cao.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.