Bội tín với khách hàng, Ngân hàng MSB tự chuyển từ “bảo lãnh vô điều kiện” sang “bảo lãnh có điều kiện”

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) bị Công ty Lizen tố cáo đã vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, né tránh giải quyết hai khoản tạm ứng đã được ngân hàng này phát hành chứng thư bảo lãnh. Hiện Cơ quan Công an và Thanh tra, Giám sát Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước đã nhận được các đơn tố cáo này.

Cụ thể, Công ty Cổ phần LIZEN (Công ty LIZEN) có trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM  phản ánh phía Ngân hàng MSB đã vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, có thái độ trốn tránh, phủi bỏ trách nhiệm… đối với hai khoản tạm ứng đã được Ngân hàng MSB chi nhánh Sài Gòn phát hành chứng thư bảo lãnh cho công ty Cổ phần THĐ 15 (Công ty THĐ 15) với tổng số tiền là 30,4 tỷ đồng.

Theo Công ty Lizen, trong quá trình thực hiện hai dự án trên, công ty đã rất thiện chí, tích cực hoàn thành tốt các nghĩa vụ của mình theo đúng thỏa thuận. Tuy nhiên, đến thời hạn hoàn trả tiền tạm ứng, phía Công ty THĐ 15 lại có thái độ né tránh, không muốn hoàn trả số tiền tạm ứng cho công ty. Do các khoản tiền trên đã được bảo lãnh bởi Ngân hàng MSB Sài Gòn nên Công ty Lizen đã gửi các văn bản đến ngân hàng yêu cầu thu hồi tiền tạm ứng theo thư bảo lãnh đã phát hành để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Thế nhưng, các văn bản trên đều không nhận được phản hồi. Sau đó, Công ty Lizen tiếp tục liên hệ và gửi rất nhiều văn bản đến Ngân hàng MSB Sài Gòn và Ngân hàng MSB hội sở chính tại Tp. Hà Nội nhưng vẫn không được giải quyết.

Chưa hết, dù Công ty Lizen đã gửi văn bản đến Thanh tra, giám sát ngân hàng để kêu cứu, báo chí cũng nhiều lần lên tiếng, nhưng phía MSB vẫn không có hành động thiện chí nào.

Đặc biệt, mặc dù trong thư bảo lãnh của Ngân hàng MSB có ghi chịu trách nhiệm với thư bảo lãnh đã phát hành tuy nhiên lại kèm theo từ “Nhưng…”, hoàn toàn mâu thuẫn với chính nội dung bảo lãnh vô điều kiện đã phát hành. Rồi tự khẳng định việc Lizen và THĐ15 còn nhiều vấn đề bất đồng chưa thống nhất. Lizen không có gì về bất đồng với THĐ15 để phải ảnh hưởng đến bảo lãnh tạm ứng này. Chúng tôi căn cứ theo giá trị tạm ứng còn lại phải thu hồi đến thời điểm hết hạn bảo lãnh được ghi nhận theo hồ sơ thanh toán đã được ký xác nhận giữa hai bên.

Là bên đứng ra bảo lãnh, nhẽ ra ngân hàng MSB phải đứng ra chịu trách nhiệm, ứng tiền trả cho Công ty Lizen, sau đó yêu cầu bên THĐ15 giải quyết khoản tiền đó như thế nào là do MSB xử lý, không thể đẩy Lizen vào tình thế như hiện tại. Rõ ràng, MSB đã bội tín với khách hàng, đẩy mọi rủi ro cho khách hàng dù trước đó họ là người đã tin tưởng giao tiền và để cho Ngân hàng này đứng ra bảo lãnh. Qua vụ việc này liệu có DN nào dám yêu cầu MSB đứng ra bảo lãnh cho mình nữa không?

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.