Bên kia dãy núi nợ, cùng với sự ra đi của 28.300 người lao động, nỗi đau của chủ tịch bầu Đức

Số lượng lớn 28.300 nhân viên rời khỏi Hoàng Anh Gia Lai sau 4 năm không phải là điều nhỏ nhoi đối với bầu Đức. Đồng thời, cũng có những lãnh đạo đã dành hàng chục năm cho công ty “dứt áo ra đi”, và bên dưới là cả núi nợ nặng nề của ông chủ tịch này.

Trong thời gian chỉ hơn một năm qua, các nhà lãnh đạo cấp cao, những “chiến tướng” của CTCP Hoàng Anh Gia Lai – HAGL, liên tục rời bỏ bản hình thành dưới tay bầu Đức. Và không phải là sự trừng phạt của thời gian, mà người rời đi đều là những cái tên có sức ảnh hưởng lớn, như bà Võ Thị Huyền Lan sau 17 năm đồng hành.

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT HAGL

Mới đây, ngày 6/5, ông Lê Hồng Phong đã đệ đơn từ nhiệm vị trí thành viên Ban Kiểm soát HAGL, và ngày 7/5, ông Nguyễn Chí Thắng cũng từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT, cả hai đều với lý do cá nhân.

Những thay đổi này diễn ra đồng thời với sự xuất hiện của một nhóm cổ đông lớn liên quan đến CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS), làm dấy lên nhiều suy đoán và phân tích về hướng đi mới của HAGL.

Giai đoạn 2009-2015, HAGL từng đứng đầu về số lượng nhân viên, nhưng cùng với đó là một khối nợ khổng lồ lên đến 36.100 tỷ đồng vào năm 2016. Tuy nhiên, qua các biện pháp cơ cấu nợ như thoái vốn cổ phần tại công ty con, phát hành cổ phiếu riêng lẻ, số lượng nhân viên đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 1.800 người vào năm 2023.

Bầu Đức tự thú nhận: “Lỗ luỹ kế là nỗi ám ảnh của tôi và các cổ đông lâu năm của HAGL, vì vậy việc xoá nợ là mục tiêu hàng đầu của tôi.” Từ mức nợ vay tài chính cao ngất ngưởng, HAGL đã tích cực giảm xuống chỉ còn hơn 7.800 tỷ đồng vào cuối quý I/2024, thông qua việc bán công ty con và phát hành thêm cổ phiếu để thu hút vốn đầu tư.

Việc gần 30.000 người rời bỏ bầu Đức cũng đồng nghĩa với thời kỳ khó khăn nhất của HAGL khi lâm vào cảnh nợ nần kinh khủng.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.