Bảo hiểm FWD Việt Nam, ngân hàng Vietcombank và mắc xích Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát

Ngoài kê biên 82% cổ phần (tương đương 492 tỷ đồng) của bà Trương Mỹ Lan tại Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam, cơ quan chức năng còn kê kiên 18% vốn (hơn 142 tỷ đồng) của bà Lan góp tại Công ty liên doanh TNHH Vietcombank – Bonday – Bến Thành. Công ty bảo hiểm danh giá FWD và ngân hàng Vietcombank đều có liên quan mật thiết trong dấu vết sai phạm liên quan bà Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên 2 thương vụ trên chưa phải là tất cả. 

Vietcombank vừa kí kết thoả thuận hợp tác với Tập đoàn bảo hiểm FWD của tỉ phú Richard Li. Thương vụ hợp tác trăm triệu USD

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan có vai trò đặc biệt trong FWD Việt Nam và Vietcombank

Vạn Thịnh Phát được sở hữu và điều hành bởi bà Trương Mỹ Lan và chồng là ông Eric Chu Nap Kee. Ông Eric là một doanh nhân người Hồng Kông (Trung Quốc), nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản.

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan có mối quan hệ thân thiết với gia tộc tỷ phú Lý Gia Thành (Hồng Kông), nhất là với ông Lý Trạch Giai (Richard Li) – con trai của Tỷ phú Lý Gia Thành và cũng là ông chủ của Tập đoàn bảo hiểm FWD.

Nói đến thương vụ FWD Việt Nam mà bà Trương Mỹ Lan có 82% cổ phần vừa bị kê biên. Nguồn gốc bắt nguồn từ tháng 11/2019, thông qua vợ chồng bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn bảo hiểm FWD của tỷ phú Lý Trạch Giai (Richard Li) – con trai của Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Vietcombank. Đây là thương vụ hợp tác 400 triệu USD được giới truyền thông chú ý và PR rầm rộ. Trong thương vụ này, Vietcombank (mã HoSE: VCB) và Tập đoàn bảo hiểm FWD (FWD) hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm có thời hạn 15 năm.

Bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có 82% cổ phần Bảo hiểm FWD

Như một phần trong giao dịch, FWD cũng đồng ý mua lại Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (“VCLI”), công ty liên doanh bảo hiểm nhân thọ giữa Vietcombank và BNP Paribas Cardif.

Đến tháng 4/2020, Lý Trạch Giai (Richard Li) với tập đoàn FWD Group Holdings Limited (FWD Group), đã mua lại Vietcombank -Cardif – một liên doanh bảo hiểm nhân thọ do Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sở hữu.

Riêng việc FWD bắt tay của chứng khoán Tân Việt ra sao, 2 pháp nhân FWD có mắc xích với Vietcombank như thế nào, Đường Hai Chiều đã thông tin chi tiết tại link: https://duonghaichieu.info/vu-van-thinh-phat-giai-doan-2-ke-bien-khoi-tai-san-kech-xu-cua-ba-truong-my-lan-lo-dien-82-co-phan-bao-hiem-fwd.html

Mặc dù không trực tiếp ra mặt trong thương vụ FWD Việt Nam và Vietcombank, nhưng cơ quan chức năng đã phát hiện bà Trương Mỹ Lan có 82% cổ phần tại FWD Việt Nam.

Là cầu nối cho FWD và Vietcombank, bà Trương Mỹ Lan có mặt trong nhiều dự án mà các công ty con của Vietcombank hợp tác với các tỷ phú Hồng Kông, Trung Quốc. Ngoài FWD Việt Nam, vai trò của bà Trương Mỹ Lan cũng được thể hiện tại Vietcombank, thông qua 18% vốn (hơn 142 tỷ đồng) bà Lan góp tại Công ty liên doanh TNHH Vietcombank – Bonday – Bến Thành, vừa bị kê biên. 18% vốn này nằm ở Setra – CTCP Dịch vụ-Thương mại TP.HCM.

Dự án Vietcombank Tower của công ty con Vietcombank dính hàng loạt sai phạm

Dự án Vietcombank Tower của công ty con Vietcombank dính nhiều sai phạm

Công ty TNHH Vietcombank – Bonday – Bến Thành là thành quả của liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank (52%)Setra (Công ty Cổ phần Dịch vụ – Thương mại TP. HCM chiếm 18%)Bonday Investments Ltd (30%). Nhấn mạnh lại, 18% Setra – Công ty Cổ phần Dịch vụ-Thương mại TP. HCM “đứng tên” là của bà Trương Mỹ Lan.

Công ty liên doanh TNHH Vietcombank – Bonday – Bến Thành này là chủ đầu tư của tòa tháp Vietcombank Tower Saigon, một trong những tòa nhà cao nhất và có vị trị đắc địa nhất khu trung tâm quận 1. Kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng cao ốc Vietcombank Tower tại quận 1, TP.HCM.

Theo kết luận thanh tra, cao ốc Vietcombank Tower được xây dựng năm 2013 nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở, để tình trạng một số hạng mục công trình được cấp phép xây dựng và thi công chưa phù hợp thiết kế cơ sở dự án năm 2010. Như thay đổi chiều cao tầng, vị trí kho chứa nhiên liệu và phòng bơm dầu tại hầm B1, lỗ thông tầng tại tầng 6.

Về việc thực hiện khảo sát, thiết kế xây dựng công trình, chủ đầu tư đã không lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng và phương án khảo sát xây dựng.

Chủ đầu tư cũng không cung cấp được thuyết minh thiết kế, kết quả thẩm định thiết kế.

“Bản vẽ thiết kế của hạng mục kết cấu phần thân thiếu tên, chữ ký chủ trì thiết kế. Bản vẽ thiết kế của hạng mục kiến trúc phần thân cũng thiếu tên, chữ ký chủ nhiệm thiết kế là vi phạm quy định của Nghị định 209/2004/NĐ-CP”, bản kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu.

Qua quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ Xây dựng còn phát hiện các đơn vị liên quan không có hồ sơ xuất xứ, chứng nhận chất lượng, chứng nhận hợp quy của một số vật liệu, thiết bị lắp đặt phần ngầm, kết cấu, kiến trúc phần thân và hoàn thiện.

Báo cáo tài chính quý 4/2022 thể hiện rất rõ liên doanh Công ty TNHH Vietcombank – Bonday – Bến Thành (VBB) và Công ty TNHH Vietcombank – Bonday, trong liên doanh này có những mối liên hệ tới đại án Vạn Thịnh Phát như Setra và ông Ying Kenneth Tze Man Chủ tịch HĐQT VIPD Group.

“Con cưng” của Vietcombank liên doanh với các công ty nào?

Báo cáo thường niên năm 2021 của Vietcombank cho biết, trong lĩnh vực bất động sản ngân hàng này đang có 3 công ty liên doanh hoạt động trong lĩnh vực bất động sản gồm Công ty Cao ốc Vietcombank 198, Công ty TNHH Vietcombank- Bonday – Bến Thành và Công ty TNHH Vietcombank – Bonday.

Trong đó hai liên doanh với sự tham gia của Bonday Investment (HongKong) đều vận hành những tòa nhà văn phòng trên đất vàng tại Quận 1, TP.HCM. Cụ thể Công ty TNHH Vietcombank- Bonday – Bến Thành là liên doanh giữa ngân hàng với Setra Corp và Bonday Investment vận hành tòa nhà tại số 5 Công trường Mê Linh.

Liên doanh còn lại đang vận hành tòa nhà Habour View trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1. Tòa nhà này được hoàn thành từ năm 1996 với sự tham gia của Vietcombank, Tổng công ty địa ốc Sài gòn (Resco) và Bonday Investment.

Vietcombank đang nắm giữ 16% cổ phần của liên doanh này. Còn theo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, Bonday Investment nắm giữ 80% cổ phần, Resco nắm giữ 4% cổ phần.

Theo báo cáo của ngân hàng năm 2021, liên doanh này đạt lợi nhuận trước thuế 38,5 tỷ đồng. Còn năm trước đó lợi nhuận là 41,6 tỷ đồng.

Người đại diện pháp luật kiêm tổng giám đốc của liên doanh Vietcombank – Bonday tại dự án này là ông Ying Kenneth Tze Man. Đây là một doanh nhân người HongKong, Trung Quốc từng xuất hiện trong ban lãnh đạo của nhiều công ty nắm giữ đất vàng tại TP.HCM.

Cụ thể ông Ying Kenneth Tze Man từng là Chủ tịch HĐQT của VIPD Group, công ty này đã chi ra gần 10.000 tỷ đồng để mua lại tòa nhà Vincom Center A từ Tập đoàn Vingroup vào năm 2013.

Ông Ying Kenneth Tze Man từng là Chủ tịch HĐQT của công ty Saigon Metropolitan Tower. Đây là liên doanh phát triển dự án cao ốc văn phòng cho thuê Metropolitan trên đường Đồng Khởi, Quận 1.

Dư luận đặt câu hỏi: Những ‘đứa con’ của Vietcombank kinh doanh ra sao? 

Khi vụ án liên quan Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan bị cơ quan điều tra Bộ Công an phanh phui, ngoài liên quan SCB thì người dân “ngớ người” khi liên quan mật thiết với Sacombank và bảo hiểm FWD. Cũng trong lúc này, sự quan tâm lớn của công luận đang hướng về Vietcombank với hàng loạt các câu hỏi: Những ‘đứa con’ của Vietcombank gồm những công ty nào và kinh doanh ra sao, những dấu hiệu tài chính nào bất thường?

Nhìn vào Báo cáo thường niên của Vietcombank cho thấy, ngân hàng này đang có 3 công ty liên doanh hoạt động trong lĩnh vực bất động sản gồm Công ty Cao ốc Vietcombank 198, Công ty TNHH Vietcombank – Bonday – Bến Thành (VBB) và Công ty TNHH Vietcombank – Bonday. Tất cả các dự án Vietcombank liên quan các công ty con đều có những dấu hiệu bất thường, thể hiện qua báo cáo tài chính và các dự án “đất vàng” tại TP.HCM.

Đường Hai Chiều sẽ tiếp tục cập nhật, gửi đến bạn đọc trong bài viết kỳ sau.

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.