Bà Trương Mỹ Lan xin được khắc phục gần 500.000 tỷ đồng

Trước ngày xét xử “đại án” tiêu cực xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), vấn đề Trương Mỹ Lan (SN 1956, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và các đồng phạm khắc phục hậu quả vụ án như thế nào đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 415 nghìn tỷ đồng.

Theo luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nữ bị cáo muốn mang tất cả tài sản hợp pháp của mình, bao gồm hơn 10 tài sản có giá trị rất lớn và không liên quan đến vụ án tới các cơ quan tố tụng để xin phương án xử lý.

Số tiền khủng bị bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt

Theo cáo trạng, với chủ trương lợi dụng hoạt động của ngân hàng để huy động vốn phục vụ kinh doanh cá nhân, bà Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân để hợp nhất thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), hoạt động từ năm 2011. SCB được bà Lan sử dụng như một công ty tài chính để cấp vốn cho hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát.

Dù không trực tiếp nắm quyền điều hành nhưng bà Lan sở hữu 91,5% cổ phần của SCB thông qua các cá nhân khác. Sau khi thâu tóm thành công, bà Lan đã chỉ đạo lãnh đạo ngân hàng phối hợp cùng cán bộ chủ chốt ở Vạn Thịnh Phát rút tiền của ngân hàng dưới hình thức giải ngân cho các hồ sơ vay được lập khống. Nhiều lần, bà Lan chỉ đạo rút tiền trước, hoàn thiện hồ sơ sau. Mỗi khoản tiền rút ra có cách làm khác nhau, “vẽ” các phương án khác nhau.

10 năm liên tiếp, từ 2012 đến 2022, SCB giải ngân cho 1.366 khách hàng (710 cá nhân và 656 tổ chức). Trong đó, nhóm của bà Lan có hơn 2.500 khoản vay tại SCB với tổng số tiền giải ngân hơn 1.066.000 tỷ đồng. Số tiền SCB cho nhóm bà Lan vay chiếm 93% số tiền cho vay, 7% còn lại là nhóm khách hàng thông thường.

Đến năm 2022, 875 khách hàng trong nhóm bà Lan với gần 1.300 khoản vay còn dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỷ đồng (483.000 tỷ đồng dư nợ gốc, 193.000 tỷ tiền lãi). Các khoản nợ này đều nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi.

Bà Trương Mỹ Lan tại cơ quan điều tra

Nhằm hợp thức việc rút tiền và tránh bị cảnh sát truy vết phát hiện sai phạm, bà Lan đã chỉ đạo cán bộ ở SCB chuyển tiền giải ngân vào các công ty ma, sau đó thực hiện rút tiền mặt nhằm cắt đứt dòng tiền.

Theo VKS, từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB 545.000 tỷ đồng và chiếm đoạt 304.000 tỷ. Ngoài ra, bà Lan còn bị cáo buộc gây thiệt hại tiền lãi phát sinh gần 130.000 tỷ đồng. Ngoài ra, hành vi của bà Lan còn gây thiệt hại cho SCB hơn 64.600 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả

Theo dự kiến, ngày mai (5/3), TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa gồm: luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Phan Minh Hoàng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, luật sư Giang Hồng Thanh và luật sư Trương Thanh Đức.

Trước phiên xét xử, trao đổi với báo chí, luật sư Giang Hồng Thanh – một trong những luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho biết, trước ngày diễn ra phiên tòa, sức khỏe của bị cáo Trương Mỹ Lan tốt, tinh thần ổn định, vững vàng.

Bà Trương Mỹ Lan tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả

Qua luật sư bào chữa, bà Trương Mỹ Lan bày tỏ sự tự nguyện mang tất cả tài sản hợp pháp của mình cũng như vận động gia đình, kêu gọi bạn bè giúp đỡ để đảm bảo giải quyết triệt để các vấn đề về tài chính, kinh tế liên quan đến hậu quả vụ án trong trường hợp Tòa án phán quyết bà Lan có tội và có trách nhiệm bồi thường, khắc phục.

Gia đình bà Lan đã cung cấp tới các cơ quan tố tụng danh sách hơn 10 tài sản có giá trị rất lớn và không liên quan đến vụ án để xin phương án xử lý.

Bà Lan khẳng định với điều kiện kinh tế, với uy tín và khả năng của bản thân, nếu Tòa án phán quyết bà Lan phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả nào, thì bà Lan đều sẽ giải quyết được đầy đủ, trọn vẹn.

Thậm chí bà Trương Mỹ Lan cũng cam kết kể cả trong trường hợp bà được Tòa án xác định là không có tội, nếu Nhà nước đề nghị bà phối hợp để giải quyết các vấn đề về tài chính, kinh tế do việc làm của những người khác gây ra, bà cũng sẵn sàng hiến tài sản hợp pháp của mình cho Nhà nước để xử lý các hậu quả.

Trước ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan mong muốn các cơ quan tố tụng xem xét thấu đáo mọi vấn đề, để ban hành quyết định thấu tình đạt lý cho mình và những người khác trong cùng vụ án.

Bảo Trâm

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.